Hội nghị sơ kết Đông xuân 2017-2018, triển khai vụ Hè thu năm 2018

PDF.InEmail

Nhằm đánh giá công tác triển khai sản xuất nông nghiệp vụ Đông xuân 2017-2018 và công tác bảo vệ và phòng cháy chữa cháy rừng năm 2017, triển khai nhiệm vụ năm 2018. Chiều ngày 14/5/2018, UBND xã Tam Lộc tổ chức Hội nghị sơ kết sản xuất vụ Đông xuân năm 2017-2018 và công tác bảo vệ và phòng cháy chữa cháy rừng năm 2017. Đến dự và chủ trì Hội nghị có đ/c Lê Văn Tình-PBT, CT. UBND xã, các đ/c trong ban Thường vụ Đảng ủy, TT HĐND xã, đại diện trưởng các ban ngành, đoàn thể ở xã và các đ/c Bí thư chi bộ, trưởng ban nhân dân, trưởng ban công tác Mặt trận 8 thôn. Đại diện ban nông nghiệp xã ông Lê Mộng Anh Toàn đã báo cáo tóm tắt sơ kết công tác sản xuất vụ Đông xuân 2017-2018, triển khai  nhiệm vụ vụ Hè thu 2018. Được biết vụ Đông xuân 2017-2018, trên địa bàn xã do ảnh hưởng về điều kiện thời tiết không thuận lợi đã ảnh hưởng đến tiến độ sản xuất cũng như sinh trưởng phát triển của các loại cây trồng. Trong tiêu thụ sản phẩm giá thịt gia cầm không ổn định, giá heo hơi hạ giao động từ 30 000 đồng đến 32 000 đồng/kg, giá dưa hấu chính vụ hạ xuống thấp, không có thương lái mua, một số bà con nhân dân thua lỗ từ việc sản xuất dưa hấu.

untitled 3

Ông Lê Văn Tình - PBT Đảng uỷ - Chủ tịch UBND xã phát biểu khai mạc và chủ trì Hội nghị

Song bên cạnh đó, được sự hỗ trợ của UBND huyện Phú Ninh, công tác lãnh chỉ đạo trực tiếp của Đảng ủy, sự vào cuộc triển khai quyết liệt của UBND xã, năng suất các loại trong vụ Đông xuân 2017-2018 đạt khá cao, dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm không xảy ra. Công tác bảo vệ rừng và phòng cháy chữa cháy rừng được quan tâm thường xuyên. Sản lượng lương thực 3.503,25 tấn đạt 58,72 %, trong đó cây lúa năng suất bình quân 60,67 tạ/ha, sản lượng cây ngô 318 tấn. Duy trì cánh đồng thu nhập cao ở 8 thôn, công tác kiểm tra đồng ruộng được quan tâm, tổng đàn gia súc gia cầm trên địa bàn xa đến nay đối với trâu, bò 1 900 con, heo 695 con, đàn gia cầm hơn 85 000 con, tình hình dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm ổn định, không có ổ dịch mới xảy ra. Công tác tiêm phòng được quan tâm, diện tích nuôi trồng thủy sản nước ngọt chỉ duy trì ở các ao hồ có sẵn với diện tích 4,5 ha, công tác thủy lợi phục vụ nước tưới  được quan tâm, đã chỉ đạo BND thôn phối hợp HTX tổ chức ra quân nạo vét hệ thống kênh mương phục vụ nước tưới vụ Đông Xuân 2017-2018.

Trên lĩnh vực lâm nghiệp trong năm qua đã được Đảng ủy, UBND xã tiếp tục quan tâm chỉ đạo, công tác PCCCR được chú trọng, ngăn ngừa nên trong năm 2017 không có vụ cháy rừng nào xãy ra. Đã phối hợp với tổ công tác huyện rà soát hiện trạng, phân định ranh giới, diện tích, hiện trạng các khu vực giao khoán, bảo vệ , cho thuê trên từng khu vực. Đến nay đã giao khoán bảo vệ được 61 ha và cho thuê 30,4 ha diện tích đất công ích rừng sản xuất do UBND tỉnh bàn giao. Công tác bảo vệ rừng dược quan tâm thường xuyên, trong năm UBND xã đã chỉ đạo cán bộ lâm nghiệp phối hợp kiểm lâm địa bàn thường xuyên tuần tra, kiểm tra việc vận chuyển lâm sản trên địa bàn xã. Tại Hội nghị thay mặt cho lãnh đao UBND xã đ/c Lê Văn Tình-PBT, CT UBND xã đã chỉ ra một số tồn tại trong công tác sản xuất vụ Đông xuân 2017-2018 và công tác bảo vệ-PCCC rừng năm 2017, sự phối hợp giwuax các ngành liên quan  với các hội đoàn thể đến thôn có lúc chưa đồng bộ, ban chỉ đạo sản xuất nông nghiệp đôi lúc chưa bám sát cơ sở để chỉ đạo kịp thời. Công tác triển khai thực hiện thep quy hoạch sản xuất nông nghiệp tại một số thôn chưa đảm bảo yêu cầu. Công tác tuyên truyền, vận động nhân dân trong phòng chống dịch bệnh có chuyển biến, nhưng việc tiêm phòng vẫn còn một số hộ chưa chấp hành , nhất là tiêm phòng cho đàn heo. Tình trạng chặt phá rừng ở rừng phòng hộ đầu nguồn Ma Phan còn diễn biến phức tạp, công tác triển khai giao khoán, cho thuê đất rừng cho nhân dân theo phương án đã được duyệt còn chậm so với kế hoạch. Hội nghị đã được nghe nhiều ý kiến tham gia của các đại biểu tham dự đóng góp trên lĩnh vực nông nghiệp và lâm nghiệp, đặt biệt cần tập trung triển khai sản xuất vụ Hè thu 2018 và công tác PCCC rừng, nhất là công tác quản lý, bảo vệ rừng đầu nguồn tại khu vực Ma Phan, công tác giao khoán, cho thuê đất công ích tại rừng Bộ đội Biên phòng do UBND tỉnh bàn giao cho xã quản lý./.

BTV: Thanh Nở

Nở