Hội nghị tổng kết sản xuất Nông nghiệp năm 2018; triển khai phương hướng, nhiệm vụ sản xuất Nông nghiệp năm 2019 và kế hoạch sản xuất vụ Đông xuân 2018-2019

Vừa qua, tại Hội trường Nhà văn hoá xã, UBND xã Tam Lộc tổ chức Hội nghị tổng kết công tác sản xuất nông nghiệp năm 2018, triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2019 và kế hoạch sản xuất vụ Đông xuân 2018-2019.
          Hội nghị do ông Phan Văn Tiến – PCT UBND chủ trì, có sự tham dự của ông Trần Nhật Diệp – Phó giám đốc TTKTNN huyện; ông Nguyễn Minh Rin – Đại diện Phòng NN&PTNN huyện; lãnh đạo Đảng uỷ, HĐND, UBMTTQVN, Hội đoàn thể của xã, các Hợp tác xã và đại diện của 08 thôn trên địa bàn xã.

untitled 12Ông Phan Văn Tiến - PCT. UBND phát biểu khai mạc Hội nghị

Thực hiện Quyết định số 6999/QĐ-UBND ngày 18/12/2017 của UBND huyện Phú Ninh, về giao chỉ tiêu kế hoạch phát triển KT-XH năm 2018; Thực hiện Nghị quyết của Đảng bộ, HĐND xã Tam Lộc, trong năm qua, được sự hỗ trợ của UBND huyện Phú Ninh, sự chỉ đạo của Đảng uỷ xã, UBND xã Tam Lộc đã triển khai thực hiện các nhiệm vụ trên lĩnh vực sản xuất nông nghiệp đạt kết quả, các chỉ tiêu đều đạt và vượt kế hoạch đề ra. Giá trị ngành nông nghiệp ước đạt 147.694 triệu đồng, đạt 109,5% so với kế hoạch; 100% so với Nghị quyết HĐND, tăng 6% so với năm 2017.
         Sản lượng lương thực đạt 6.284,75 tấn, đạt 105,3% so với kế hoạch; 104,7% so với Nghị quyết HĐND. Duy trì thực hiện cánh đồng cho thu nhập cao ở 08 thôn, với diện tích 228 ha (đạt 97% so với Nghị quyết).
         Tiếp tục vận động nhân dân cải tạo vườn tạp, phát triển kinh tế vườn theo hướng nông thôn mới gắn với nâng cao thu nhập từ kinh tế vườn. Đến nay đã vận động nhân dân thực hiện chỉnh trang, cải tạo vườn tạp được 30 vườn, vượt 20 vườn so với NQ. Kinh tế trang trại tiếp tục phát triển, có 01 HTX đang xây dựng trang trại nuôi heo hướng nạc. Vận động nhân dân di dời chuồng trại, trồng hàng rào xanh theo tiêu chí xây dựng "KDC NTM kiểu mẫu". Phối hợp với Trung tâm phát triển nông thôn bền vững thực hiện mô hình trồng cây cà gai leo tại thôn Đại Đồng với diện tích 0,75ha và đang tiếp tục mở rộng sản xuất theo chuỗi liên kết giá trị.
         Số lượng gia súc, gia cầm và các trang trại, gia trại chăn nuôi trên địa bàn cơ bản ổn định. Công tác tiêm phòng, phòng chống dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm được tập trung chỉ đạo thực hiện đảm bảo kế hoạch đề ra (tỷ lệ tiêm phòng vụ xuân đạt tỷ lệ 64,79%, tăng hơn 15% so với cùng kỳ năm trước; tỷ lệ tiêm phòng vụ thu đạt tỷ lệ trên 85%)
        Công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2018 được chỉ đạo thực hiện, chủ động chuẩn bị tốt các điều kiện, củng cố Ban Chỉ huy, tổ xung kích của xã và 08 tổ xung kích của thôn; tổ chức trực 24/24 khi có bão lụt xảy ra, xây dựng gác chắn tại hai điểm xung yếu là cầu Bằng Lăng và cầu Phú Thị.
        Công tác lâm nghiệp được quan tâm chỉ đạo thực hiện, Tổ chức tuần tra, truy quét rừng đầu nguồn Ma Phan, rừng Đồng Trăm, phát hiện và xử lý các trường hợp vi phạm theo quy định. Đồng thời tiếp tục triển khai kế hoạch thực hiện phương án điều chỉnh, bổ sung phương án quản lý, cho thuê đất công ích (theo QĐ giao đất của UBND tỉnh Quảng Nam)
        Hoàn thành Bê tông hóa GTNT tại thôn Quý Lộc, gồm 3 tuyến với chiều dài 1,38 km và tiếp tục triển khai thi công 01 tuyến GTNT tại thôn Quý Lộc, dài 1,04km và 02 tuyến GTNĐ; Thi công hoàn thành 02 tuyến kênh tại thôn Tây Lộc, Quý Lộc với chiều dài 1,064km và 02 đập thủy lợi tại thôn Tây Lộc.
        Chỉ đạo HTX điều hành các trạm bơm điện, các đập thủy lợi trên địa bàn, phục vụ đảm bảo nước tưới cho nhân dân sản xuất. Tổ chức thi công hoàn thành 0,14km kênh mương đập Đàn, phục vụ nước tưới cho hơn 8ha lúa tại thôn Cẩm Long.
        Từ những kết quả đạt được trong năm 2018, năm 2019, Đảng uỷ, UBND xã Tam Lộc tiếp tục chỉ đạo triển khai kế hoạch sản xuất năm 2018-2019 theo hướng an toàn, bền vững, nâng cao giá trị gia tăng; đẩy mạnh áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất nông nghiệp; tập trung cải tạo vườn tạp, phát triển kinh tế vườn, kinh tế trang trại, từng bước nâng cao thu nhập cho người dân.
         Trước dự báo tình hình thời tiết có nhiều bất lợi, thực hiện theo chủ trương chung của tỉnh, việc chỉ đạo sản xuất vụ Đông xuân 2018-2019 phải đảm bảo lịch thời vụ, cơ cấu giống để đảm bảo sản xuất hiệu quả. Theo đó, lịch sản xuất vụ Đông xuân 2018-2019 bắt đầu từ ngày 25/12/2018 đến ngày 10/01/2019 tuỳ thời gian sinh trưởng của từng nhóm giống, bố trí cho lúa trổ từ ngày 20/3 đến ngày 05/4/2018, trổ tập trung từ ngày 25/3 đến ngày 31/3/2019, thu hoạch xong trước 05/5/2019.
         Với sự quyết tâm, đồng lòng, đoàn kết của cả hệ thống chính trị và toàn thể nhân dân xã Tam Lộc, tin tưởng rằng công tác sản xuất nông nghiệp năm 2019 sẽ đạt được nhiều kết quả thắng lợi./.

BTV